CƠ ĐIỆN LẠNH HẢI DƯƠNG Chuyên phân phối - tư vấn - lắp đặt - sửa chữa hệ thống lạnh công nghiệp - bachkhoaproservice niềm tin cho mọi công trình !

Tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý điều hòa bị hư bo mạch

Bo mạch điều hòa là bộ phận quan trọng, thiết yếu không thể thiếu trong điều hòa không khí. Cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Hải Dương tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý điều hòa bị hư bo mạch ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Bo mạch máy lạnh là gì?

 - Bo mạch (hoặc board mạch) được xem là “cơ quan đầu não” của máy lạnh vì đây là bộ phận chứa nhiều linh kiện phức tạp điều khiển mọi hoạt động của máy. Bo mạch đóng vai trò là bộ phận kết nối giữa các linh kiện. Đồng thời các linh kiện “giao tiếp” với nhau cũng thông qua bảng mạch trên bo mạch.
Bo mạch máy lạnh
Bo mạch máy lạnh
 - Các nút bấm điều khiển của máy lạnh cũng thường nằm trên bo mạch. Đồng thời trên bo mạch cũng có những bộ phận được gọi là mắt thần để nhận biết các tín hiệu từ remote giúp máy lạnh hoạt động đúng theo hiệu lệnh.

 - Với dòng máy lạnh thông thường, bo mạch sẽ được đặt trong dàn lạnh để điều khiển mọi hoạt động của máy. Đối với dòng máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter thì hệ thống bo mạch sẽ phức tạp hơn. Thường máy sẽ có hai bo mạch, mặt dàn lạnh sẽ chứa bo mạch chính và dàn nóng sẽ chứa bo mạch phụ để thực hiện nhiều tính năng hiện đại và thông minh hơn.

2. Những nguyên nhân phổ biến khiến cho máy lạnh bị hư bo mạch

2.1. Máy lạnh chưa được lắp đặt đúng kỹ thuật

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt không phù hợp sẽ làm máy lạnh dễ bị tác động bởi các yếu tố về thời tiết như: nắng gắt, mưa nhiều,... Khi lắp đặt máy lạnh ở những nơi không phù hợp sẽ làm cho bo mạch dễ bị hư hỏng trong thời gian ngắn.
Lắp đặt máy lạnh không đúng kỹ thuật
Lắp đặt máy lạnh không đúng kỹ thuật

2.2. Nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không ổn định, hay bị chập chờn

Trong quá trình vận hành, nếu nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không được duy trì ổn định sẽ gây ra hiện tượng đoản, đứt vi mạch, gây chập cháy các linh kiện bên trong. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến những linh kiện lân cận, kéo theo cả bo mạch bị hư hỏng.


2.3. Dây điện bị hở/ đứt

Nếu bạn đặt máy lạnh ở những vị trí ẩm ướt, nắng gắt thì tuổi thọ dây điện bên trong máy lạnh cũng giảm đi. Vì thế nếu lâu ngày bạn không kiểm tra thì có thể dây điện bị đứt, gây hỏng bo mạch. Ngoài ra, các sinh vật cũng có thể xâm nhập vào máy cắn phá dây điện và làm cho bo mạch hư hỏng.
Dây điện bị hở/ đứt
Dây điện bị hở/ đứt

2.4. Thói quen sử dụng máy lạnh hằng ngày không đúng cách

Tuổi thọ và hiệu suất làm lạnh của máy phụ thuộc khá nhiều vào thói quen sử dụng hằng ngày của bạn. Một số thói quen xấu có thể dẫn đến tình trạng máy lạnh bị hư bo mạch như:
 - Để máy hoạt động quá tải trong suốt thời gian dài.
 - Cho máy lạnh vận hành liên tục 24/24.
 - Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nhiệt độ lý tưởng và an toàn cho máy chỉ nên chênh lệch so với môi trường từ 8 - 10 độ.
 - Thường xuyên thay đổi nhiệt độ hay chỉnh các thông số của máy liên tục.
Sử dụng máy lạnh sai cách
Sử dụng máy lạnh sai cách

2.5. Không vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Máy lạnh hoạt động lâu ngày sẽ bám nhiều bụi bẩn khiến máy phải hoạt động nhiều hơn thì mới đạt được mức nhiệt cài đặt. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến cho bo mạch bị hỏng.

Ngoài ra, nếu máy lạnh không được vệ sinh định kỳ sẽ có nhiều côn trùng làm tổ trong máy. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy lạnh bị hư bo mạch.
Không vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ dễ làm bo mạch bị hỏng
Không vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ dễ làm bo mạch bị hỏng
Khoảng thời gian hợp lý để vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ là:

 - Đối với hộ gia đình: 3 - 4 tháng/ lần nếu thường xuyên sử dụng và 6 tháng/ lần nếu sử dụng ít hơn.
 - Đối với xí nghiệp, nhà hàng vừa và nhỏ: nên vệ sinh 3 tháng/ lần.
 - Đối với cơ sở sản xuất: khoảng 1 tháng/ lần.

3. Cách khắc phục hiệu quả khi máy lạnh bị hư bo mạch

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng máy lạnh bị hư bo mạch là liên hệ dịch vụ sửa chữa tại nhà uy tín có bảo hành dài hạn để được hỗ trợ. Các kỹ thuật viên là người có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ đến và hỗ trợ bạn nhanh chóng.
Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa bo mạch
Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa bo mạch
Lỗi hỏng bo mạch là vấn đề phức tạp vì thế bạn không nên tự mình khắc phục hay thay thế linh kiện mới. Việc bạn tự ý sửa chữa có thể làm máy lạnh hư hỏng nặng hơn và gây tốn kém nhiều chi phí. Đồng thời máy lạnh của bạn cũng có thể bị hãnh từ chối bảo hành. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sửa chữa bo mạch cho máy lạnh.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn nắm rõ được nguyên cũng như hướng xử lý điều hòa bị hư bo mạnh nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công và hẹn bạn ở các bài viết sau trên chuyên mục tin tức để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Chia sẻ :

0 Response to "Tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý điều hòa bị hư bo mạch"

Đăng nhận xét

Thông tin liên hệ

Văn Phòng: Số 42 - Đường Thanh Niên - TP.Hải Dương
Đường Dây Nóng: 0976.961.869 - 0865.800.886
Email: servicebachkhoapro@gmail.com
Website: http://www.trungtamdienlanhhaiduong.com/

Cam kết với khách hàng

- Chỉ cung cấp bán và thay thế linh kiện chính hãng
- Báo giá cho khách hàng trước khi sửa
- Bảo hành dịch vụ sau sửa chữa
- Làm việc cả Chủ Nhật và Ngoài giờ hành chính

BẢN QUYỀN NỘI DUNG