CƠ ĐIỆN LẠNH HẢI DƯƠNG Chuyên phân phối - tư vấn - lắp đặt - sửa chữa hệ thống lạnh công nghiệp - bachkhoaproservice niềm tin cho mọi công trình !

Nguyên nhân do đâu tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn mát?

Tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá mát là một sự cố có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên nhiều gia đình còn chủ quan với các dấu hiệu khiến tủ lạnh bị hư hỏng nghiêm trọng mới sửa chữa. Trong bài viết sau, hãy cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Hải Dương tìm hiểu cụ thể lỗi tủ lạnh đóng tuyết ngăn đá mát nhé!

1. Dấu Hiệu Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết


Sự cố này có thể phát sinh ở cả khu vực ngăn đá và ngăn mát. Đặc biệt, nhiều gia đình thường khá chủ quan và ít quan tâm đến nó. Cụ thể, khi tuyết bám trên bề mặt thực phẩm hoặc số lượng nhỏ bám vào thành tủ lạnh, người ta thường không để ý. 

Sau đó, tuyết lan rộng bám vào thành tủ làm giảm diện tích sử dụng, thậm chí che hết lỗ thoát hơi lạnh. Khi đó,  mọi người mới nhận thấy rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Vì thế nếu tủ lạnh nhà bạn xảy ra hiện tượng này thì cần nhanh chóng tìm cách khắc phục ngay nếu không việc bảo quản thực phẩm sẽ gặp nhiều vấn đề hoặc làm hiệu suất hoạt động của tủ bị kém đi nhiều.

》》Xem thêm: 10 cách khử mùi hôi cho tủ lạnh hiệu quả nhất

2. Nguyên Nhân Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết Hoặc Đóng Đá Ngăn Mát


2.1 Để nhiệt độ ở mức quá thấp

Đây là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn mát. Vì khi bạn để nhiệt độ ở mức quá thấp sẽ khiến cho ngăn mát phải chịu luồng không khí lạnh mạnh. Điều này dẫn đến tình trạng thực phẩm bị đóng tuyết bên ngoài hoặc bị đông cứng như để ở trên ngăn đá.

2.2 Để quá nhiều thực phẩm so với dung tích của tủ

Nguyên nhân này nhiều gia đình rất dễ mắc phải khi để quá nhiều thực phẩm so với sức chứa của tủ dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị đóng đá ngăn mát.

Mỗi loại tủ lạnh đều được nhà sản xuất thiết kế dung tích khác nhau nên sẽ chứa được một lượng thực phẩm nhất định. Nếu người dùng để quá nhiều thực phẩm, vượt quá dung tích cho phép thì khi đó các lỗ thông gió bị che mất. Nó làm cản trở sự lưu thông của không khí lạnh dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị bám tuyết.

Khi đó các thực phẩm nằm gần dàn lạnh thì sẽ bị đông đá, còn ở xa thì khí lạnh không đủ dẫn đến hư hỏng thực phẩm.

2.3 Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ hay còn có tên gọi là “Thermostat”. Bộ phận này có chức năng điều chỉnh và duy trì mức nhiệt độ cần thiết của tủ lạnh.

Khi nhiệt độ chưa đạt mức yêu cầu thì lúc này chúng sẽ điều chỉnh dòng điện và Block chạy để tiếp tục cung cấp độ lạnh cho tủ. Và khi độ lạnh đã đạt ở mức điều chỉnh, bộ cảm biến nhiệt sẽ nhận được tín hiệu và cho Block ngừng hoạt động để tủ không bị lạnh thêm.

Vì thế, khi bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng thì tủ sẽ chạy mãi không ngừng. Độ lạnh lúc này đã đạt ở mức yêu cầu nhưng “Thermostat” không nhận ra và Block vẫn cứ chạy. Điều này không chỉ dẫn đến việc ngăn mát bị đông đá thức ăn mà còn khiến tiêu tốn điện năng.

2.4 Một vài nguyên nhân ít gặp khác

Ngoài các nguyên nhân chính được đề cập ở trên thì lý do khiến tủ lạnh ngăn mát bị đóng tuyết còn do một lý do sau đây:

  • Âm tủ lạnh (hay còn gọi là sò lạnh) không thông mạch

  • Do cháy cuộn dây motor

  • Bánh răng bị kẹt do mòn, bẩn hoặc khô mỡ

  •  Cầu chì hỏng

  •  Rơ-le xả đá không đóng sang tiếp điểm xả đá

  • Rơ-le cảm biến nhiệt hỏng

  • Cửa gió vào dàn lạnh bị kẹt

》》Xem thêm: Khắc phục sự cố tủ lạnh gây ra tiếng ồn

3. Cách Khắc Phục Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết

1. Kiểm tra xem nhiệt độ tủ lạnh đang để ở mức bao nhiêu. Nếu nhiệt độ đang để ở mức quá thấp thì điều chỉnh về mức trung bình.

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình để tránh tình trạng tủ bị đóng tuyết

Tủ lạnh thường có dạng núm vặn xoay tròn để điều chỉnh nhiệt độ và có nhiều cấp độ khác nhau. Khi vặn số càng nhỏ (về phía Min) thì nhiệt độ càng cao, tủ sẽ ít lạnh và hoạt động với công suất thấp. Còn ngược lại, vặn số càng lớn (về phía Max) thì tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất cao.

Bạn nên để nhiệt độ trung bình cho ngăn mát là từ 2 đến 5 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm mà vẫn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng

2. Sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh khoa học, hợp lý, tránh thực phẩm quá tải che mất lỗ thông gió. Bạn cần dọn bớt những thực phẩm không cần thiết để trong tủ, hoặc những đồ đã để quá lâu ngày, quá hạn sử dụng,… Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ khoảng 3 tháng/ lần để tủ lạnh được sạch sẽ, thông thoáng.

3. Với trường hợp đơn giản như nhiệt độ quá thấp hoặc thức ăn quá tải thì bạn có thể tự khắc phục được. Còn nếu tủ bị hỏng do vấn đề về linh kiện bên trong thì tốt nhất nên liên hệ thợ sửa chữa tủ lạnh tại nhà để họ có đủ đồ nghề và kiến thức chuyên môn để khắc phục.

Trong trường hợp bạn muốn tự kiểm tra và sửa chữa tủ thì hãy chắc chắn nguồn điện đã được ngắt để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh  bị đóng tuyết trên ngăn đá mát. Trong đó, nó xuất phát từ cả sự cố hỏng hóc và thói quen sử dụng của gia đình bạn. Trung Tâm Bảo Điện tử Điện lạnh Hải Dương hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng đóng tuyết trên tủ lạnh.

Chia sẻ :

0 Response to "Nguyên nhân do đâu tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn mát?"

Đăng nhận xét

Thông tin liên hệ

Văn Phòng: Số 42 - Đường Thanh Niên - TP.Hải Dương
Đường Dây Nóng: 0976.961.869 - 0865.800.886
Email: servicebachkhoapro@gmail.com
Website: http://www.trungtamdienlanhhaiduong.com/

Cam kết với khách hàng

- Chỉ cung cấp bán và thay thế linh kiện chính hãng
- Báo giá cho khách hàng trước khi sửa
- Bảo hành dịch vụ sau sửa chữa
- Làm việc cả Chủ Nhật và Ngoài giờ hành chính

BẢN QUYỀN NỘI DUNG