CƠ ĐIỆN LẠNH HẢI DƯƠNG Chuyên phân phối - tư vấn - lắp đặt - sửa chữa hệ thống lạnh công nghiệp - bachkhoaproservice niềm tin cho mọi công trình !

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh làm lạnh kém

Việc tủ lạnh làm lạnh kém có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, việc phát hiện nguyên nhân chính xác sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp sửa chữa và bảo trì tủ lạnh hiệu quả hơn. Trong bài viết dưới đây, Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Hải Dương sẽ đưa ra những nguyên nhân cụ thể nhất đến tình trạng tủ lạn làm lạnh kém từ đó đưa ra cách khắc phục hiệu quả nhé!

1. Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh làm lạnh kém

1.1 Bộ xả đá không làm việc

Bộ xả đá nằm ở ngăn đá tủ lạnh giúp tránh tình trạng tủ bị đông đá. Bộ phận này bao gồm 4 bộ phận chính là con sò lạnh, điện trở, thanh đốt và rơ le thời gian. Khi 1 trong 4 bộ phận này bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xả đá của tủ lạnh. Điều này sẽ khiến tuyết bám đặc quanh bộ phận này, từ đó ngăn khí lạnh thoát ra và thổi xuống ngăn mát, từ đó khiến tủ lạnh mát kém.


 - Cách khắc phục: Khi thấy tuyết bám dày ở dàn lạnh khiến không khí lạnh không lưu thông đều trong tủ, bạn tiến hành xả tuyết tủ lạnh như sau:

  • Ngắt nguồn điện vào tủ lạnh.
  • Để tủ lạnh không hoạt động như vậy trong khoảng 6 - 8 tiếng cho đến khi tuyết tan hết (lâu hơn hoặc nhanh hơn tùy vào lượng tuyết bám ở dàn lạnh).
  • Lau khô lượng nước còn sót lại trong tủ.
  • Cuối cùng, cắm điện và sử dụng tủ lạnh như bình thường là bạn đã có thể khắc phục thành công việc tủ lạnh làm lạnh kém.

Nếu tính năng xả đá hư hỏng, nó gây ra một sự tích tụ của tuyết xung quanh các cuộn dây thiết bị bay hơi trong tủ lạnh. Điều này gây ra trục trặc thiết bị bay hơi và quạt thổi không khí lạnh xung quanh.


1.2 Gioăng cao su cửa bị lỗi

Các miếng gioăng cao su cửa tủ lạnh phải đảm bảo một đóng cửa kín mỗi khi bạn đóng cửa lại. Nếu gioăng cao su bị rách, hoặc biến dạng trên cửa của tủ lạnh có thể dẫn đến rò rỉ hơi lạnh trong tủ ra ngoài. Việc mở cửa của tủ lạnh lặp đi lặp lại và thường xuyên cũng là một nguyên nhân khiến tủ lạnh không đủ lạnh, bởi vì khi ta mở tủ lạnh ra không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh không đủ lạnh.


- Cách khắc phục: Lúc này, bạn cần sửa lại gioăng hoặc thay gioăng mới. Với lỗi này, bạn nên sử dụng dịch vụ bảo dưỡng tủ lạnh để có thể được hỗ trợ thay thế và sửa chữa một cách hiệu quả.

1.3 Tủ lạnh làm lạnh kém do cuộn dây ngưng bẩn

Cuộn dây ngưng bẩn có thể dẫn đến tủ lạnh yếu lạnh. Những cuộn dây được đặt ở mặt sau hoặc mặt dưới của tủ lạnh. Nếu bạn có kinh nghiệm bạn có thể tự khắc phục được bằng cách rút phích cắm của tủ lạnh rồi làm sạch.


 - Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra cuộn dây ngưng tủ lạnh. Nếu thấy cuộn dây ngưng bám nhiều bụi bẩn, bạn tiến hành làm sạch cuộn dây ngưng như sau:

  • Rút nguồn tủ lạnh.
  • Dùng chổi cọ và khăn lau để lấy hết sạch bụi bẩn trên cuộn dây ngưng.
  • Cắm tủ lạnh cho chạy bình thường.

1.4 Đường ống lưu thông giữa bộ phận làm lạnh đến tủ lạnh bị tắc

Các đường ống có nhiệm vụ đưa hơi lạnh từ bộ phận làm lạnh đến tủ lạnh. Nếu đường ống thông hơi bị nghẹt dẫn đến hơi lạnh bị chặn không đưa đến tủ lạnh được dẫn đến tủ lạnh không đủ lạnh. Nếu đây là trường hợp đơn giản do bị đông tuyết đường ống thì bạn có thể rút phích cắm của tủ lạnh, chờ đợi cho tuyết chảy hết và sau đó thử cắm điện trở lại. Nếu đường ống bị nghẹt do cặn bẩn thì bạn cần gọi dịch vụ sua tu lanh tai nha để khắc phục.

Có thể bạn cần: 
➥ Dịch vụ  sửa tủ lạnh tại Hải Dương Gọi là đến

1.5 Rò rỉ gas lạnh

Gas tủ lạnh có vai trò truyền nhiệt từ dàn lạnh đến dàn nóng. Thế nên, việc thiếu gas hay rò rỉ gas đều có thể khiến tủ lạnh làm lạnh kém. Tủ lạnh bị rò rỉ gas là trường hợp ít gặp phải, tuy nhiên cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh kém mát.

 - Cách khắc phục:
Để kiểm tra gas tủ lạnh, bạn cần sờ xung quanh thành tủ, nếu thấy ấm đều, phía dưới tủ có tiếng máy chạy rung nhẹ bình thường thì gas tủ lạnh không gặp vấn đề gì.

Nếu thành tủ không ấm, không có tiếng máy chạy thì có thể gas tủ lạnh bị rò rỉ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến tủ lạnh hỏng lốc. Trong trường hợp này, để khắc phục tình trạng tủ lạnh làm mát kém, bạn cần gọi thợ sửa điện lạnh chuyên nghiệp để được khắc phục.

1.6 Do dàn nóng tủ lạnh quá bẩn

Dàn nóng có vai trò xả nhiệt ra bên ngoài. Khi dàn nóng bám nhiều bụi bẩn sẽ ngăn cản nhiệt thoát ra ngoài, dẫn đến khả năng làm mát của tủ lạnh giảm.


 - Cách khắc phục: Bạn tiến hành tháo tấm bảo vệ dàn nóng nếu có, sau đó dùng bàn chải mềm để vệ sinh sạch sẽ dàn nóng, loại bỏ hết bụi bẩn để khắc phục tình trạng tủ lạnh làm lạnh kém.

1.7 Nhiệt độ điều khiển bị lỗi hoặc không chính xác

Bộ chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bị hỏng hoặc không chính xác có thể dẫn đến tủ lạnh không được duy trì cái lạnh mong muốn. Kiểm tra vấn đề này và cũng đảm bảo rằng nhiệt độ được thiết lập để mức độ chính xác. Thông thường, tủ lạnh được thiết lập để nhiệt độ khoảng 0°C, trong khi đó phần đông là khoảng -17°C.

1.8 Không đủ lưu lượng không khí bên trong tủ lạnh

Nếu tủ lạnh của các bạn để quá nhiều thực phẩm có thể hơi lạnh sẽ không thể đến tất cả các thực phẩm bảo quản trong tủ. Nhưng nếu tủ lạnh có quá ít thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cũng có thể khiến tủ lạnh không hoạt động hiệu quả. Các bạn hãy cố gắng đảm bảo trong tủ lạnh của bạn có đủ thực phẩm mọi lúc, nhưng không được cố nhồi nhét thực phẩm.

1.9 Công tắc đèn chiếu sáng tủ lạnh bị hỏng

Công tắc đóng mở đèn nằm tại gần vị trí cánh cửa. công tắc sẽ tắt ánh sáng trong tủ lạnh và tiếp tục làm lạnh khi bạn đóng cửa. Nếu công tắc không hoạt động, tủ lạnh sẽ không được lạnh và tủ lạnh sẽ bị ảnh hưởng bởi sức nóng của bóng đèn bên trong tủ lạnh.

 - Cách khắc phục: Bạn tháo công tắc đèn tủ lạnh, sửa lại nếu công tắc bị kẹt hoặc thay mới nếu công tắc bị hỏng. Lưu ý, bạn nên mua công tắc tủ lạnh chính hãng ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.


1.10 Do tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Khi người dùng để quá nhiều thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh hoặc sắp xếp thực phẩm không hợp lý, khí lạnh trong tủ không được lưu thông đều, dẫn đến tủ lạnh làm mát kém và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ.


 - Cách khắc phục: Bạn hãy bỏ bớt thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh và sắp xếp lại thực phẩm trong tủ một cách ngăn nắp, không cản hướng lưu thông của khí lạnh trong tủ.

2. Lưu ý tránh tủ lạnh làm mát kém

Để tránh tủ lạnh làm lạnh kém, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Bảo quản lượng thức ăn vừa phải, sắp xếp các hộp, túi thực phẩm trong tủ lạnh một cách hợp lý để có độ thông thoáng cho khí lạnh lưu thông đều khắp tủ lạnh.
  • Thao tác đóng mở tủ lạnh nhẹ nhàng, luôn giữ tủ lạnh được đóng kín khi không sử dụng.

Như vậy Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Hải Dương đã tổng lợp những nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng tủ lạnh làm lạnh kém chi tiết nhất, hy vọng rằng những thông tin này hữu ích giúp bạn đưa ra hướng xử lý phù hợp đỡ tốn thêm chi phí nhé!
Chia sẻ :

0 Response to "Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh làm lạnh kém"

Đăng nhận xét

Thông tin liên hệ

Văn Phòng: Số 42 - Đường Thanh Niên - TP.Hải Dương
Đường Dây Nóng: 0976.961.869 - 0865.800.886
Email: servicebachkhoapro@gmail.com
Website: http://www.trungtamdienlanhhaiduong.com/

Cam kết với khách hàng

- Chỉ cung cấp bán và thay thế linh kiện chính hãng
- Báo giá cho khách hàng trước khi sửa
- Bảo hành dịch vụ sau sửa chữa
- Làm việc cả Chủ Nhật và Ngoài giờ hành chính

BẢN QUYỀN NỘI DUNG