CƠ ĐIỆN LẠNH HẢI DƯƠNG Chuyên phân phối - tư vấn - lắp đặt - sửa chữa hệ thống lạnh công nghiệp - bachkhoaproservice niềm tin cho mọi công trình !

Nguyên nhân và cách xử lý điều hòa không lên đèn

Điều hòa không lên đèn là trường hợp thường gặp của các hộ gia đình khi sử dụng điều hòa. Vậy làm để khắc phục tình trạng này? Trong bài viết này Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Hải Dương sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân và cách xử lý điều hòa không lên đèn. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao máy lạnh không lên nguồn?

Trong thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có khả năng dẫn đến việc điều hòa bật không lên hay điều hòa không nhận tín hiệu của điều khiển. Nguyên nhân có thể xuất phát ngay từ đường dây điện hoặc xuất phát từ lỗi bên trong của chính điều hòa hoặc điều khiển của chiếc điều hòa đó. Cụ thể sẽ nằm trong phần liệt kê tổng hợp các nguyên nhân hay gặp nhất với lỗi điều hòa không lên đèn dưới đây:

  ・Điều khiển điều hòa bị hỏng
  ・Dây điện nguồn bị đứt dẫn đến mất kết nối
  ・Hỏng vẩy gió, cửa gió điều hòa không mở
  ・Mạch điện dàn lạnh bị hỏng
  ・Mạch điện dàn nóng bị hỏng
  ・Aptomat hỏng
  ・Nguồn cấp từ cục nóng không vào cục lạnh
Những nguyên nhân nào khiến điều hòa không lên đèn?
Những nguyên nhân nào khiến điều hòa không lên đèn?
》Xem thêm: Điều hòa nên để chế độ Auto hay Cool tốt cho sức khỏe

2. Tổng hợp phương án xử lý lỗi điều hòa không lên đèn

Vậy với 10 nguyên nhân trên, phương án sửa chữa sẽ là gì? Xin mời bạn đọc theo dõi phần sau của bài viết để nắm rõ nhé. 

2.1 Cách sửa điều khiển bị hỏng

 - Lỗi này cũng là lỗi phổ biến nhất, thường thấy nhất mỗi khi sử dụng điều khiển mà điều hòa bật không lên. Nhưng tương đương với điều đó, đây cũng là lỗi dễ khắc phục nhất trong toàn bộ các nguyên nhân đã được đưa ra ở trên. Trước tiên, đừng vội đem điều khiển điều hòa đi sửa. Có thể chiếc điều khiển của nhà bạn chỉ bị hết pin mà thôi. 

 - Tình trạng này gặp rất nhiều. Pin có dung lượng điện nhất định, dùng một thời gian chắc chắn sẽ hết. Tới lúc đó bạn chỉ cần mua pin có kích thước tương thích với điều khiển và thay vào là được. Còn nếu sau khi thay pin mới mà điều khiển vẫn không hoạt động thì lúc này mới nên đem ra các hiệu sửa chữa uy tín nhé. Vì có thể khi đó mạch điện bên trong đã bị chập, bị hỏng rồi. 
Thay pin cho điều hòa
Thay pin cho điều hòa

2.2 Cách khắc phục dây điện nguồn bị đứt dẫn đến mất kết nối

 - Với lỗi này, trước tiên bạn phải tìm tới đường dây điện được cấp cho điều hòa để xem xem có đoạn nào bị đứt không. Nếu như dây điện chạy nổi thì dễ kiểm tra rồi. Còn nếu đường điện chạy ngầm thì đương nhiên là rất khó, nếu muốn kiểm tra thì có lẽ phải đập cả tường ra mất. Vì thế, để dễ dàng hơn thì có bạn có thể thay thế bằng 1 dây điện chạy nổi khác để cấp điện trực tiếp cho điều hòa mà không thông qua aptomat. 

 - Nếu theo đường điện này mà điều hòa bật lên ngon lành thì rõ ràng là đường điện gốc cấp cho điều hòa nằm bên trong tường kia đã đứt rồi. Nguyên nhân này chiếm tới 40% trong tất cả các nguyên nhân gây ra tình trạng điều hòa không lên đèn do mất kết nối với nguồn điện. Mà chủ yếu là vì các sự cố chập cháy do xung điện gây ra. 


2.3 Cách sửa hỏng vẩy gió, cửa gió điều hòa mở không lên

Có đôi khi điều hòa của bạn vẫn nhận điện rất tốt nhưng cửa gió lại không mở. Làm cho bạn lầm tưởng rằng điều khiển bị hỏng hoặc điện không vào. Thực tế lỗi ở đây là do vẩy gió chưa được mở hoặc bị hỏng. 
Cửa gió điều hòa không mở dù vẫn vào điện
Cửa gió điều hòa không mở dù vẫn vào điện
 - Cách xử lý trong trường hợp này không khó. Nếu chưa bật chế độ đảo gió tự động từ bật thôi. Trên điều khiển, nút điều chỉnh đảo gió tự động thường là các chữ Swing, Flap hoặc Vane,… Bạn chỉ cần chọn đúng chế độ là của gió sẽ mở ra khí mát lạnh thôi. 

 - Bên cạnh đó, nếu đã bật đúng rồi mà cửa gió vẫn chưa mở thì có lẽ đã bị hỏng mô tơ đảo gió mất rồi. Thực tế thì mô tơ đảo gió rất ít khi bị hỏng. Nên nếu hỏng thì chỉ có thể là do đã bị chuột cắn đứt dây hoặc bị lỏng giắc ghim. Với trường hợp này, cách xử lý tốt nhất là bạn gọi thợ lành nghề đến tận nhà sửa chữa để xem tận mắt hỏng hóc ra làm sao. 


2.4 Cách sửa mạch điện dàn lạnh bị hỏng

 - Việc điều hòa không lên đèn cũng có thể do mạch điện dàn lạnh bị hỏng. Cụ thể là xuất phát từ board nhận tín hiệu điều khiển của dàn lạnh điều hòa đang bị hỏng. Nếu nghi ngờ tình trạng này, chúng ta phải kiểm tra cả hệ thống. Bởi vì để hoạt động trơn tru được điều hòa thì sự hợp tác giữa điều khiển và board dàn lạnh phải đủ “ăn ý’’. 
Mạch điện dàn lạnh bị hỏng không có khí mát thoát ra như bình thường
Mạch điện dàn lạnh bị hỏng không có khí mát thoát ra như bình thường
 - Vậy nên, nếu board này thực sự hỏng thì sửa cả hệ thống cũng có khả năng đấy. Tốt nhất trong trường hợp này bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của đội ngũ sửa chữa lành nghề, giàu kinh nghiệm nhé. 

2.5 Cách sửa mạch điện dàn nóng bị hỏng

 - Trên thực tế thì không nhiều loại điều hòa hay máy lạnh có mạch điện ở cục nóng điều hòa. Vậy nên, nếu điều hòa nhà bạn có mạch điện ở cục nóng thì khả năng cao là thuộc dòng Inverter tiết kiệm điện. Đối với dòng này, mạch điện giữa cục nóng và cục lạnh tương tác với nhau rất tốt. 

 - Vậy nên, một khi dàn nóng bị hỏng mạch điện thì sự tương tác ấy mất đi, điều hòa bật không lên hay điều hòa không nhận tín hiệu của điều khiển là chuyện quá bình thường. Với trường hợp này hiển nhiên là bạn không thể tự sửa chữa rồi. Cách xử lý duy nhất là tìm kiếm tới các dịch vụ sửa chữa uy tín như sửa chữa điện lạnh để có được những kỹ sư kinh nghiệm nhất trong nghề điện lạnh này nhé. 

2.6 Cách khắc phục aptomat hỏng

Khắc phục aptomat bị nhảy
Khắc phục aptomat bị nhảy
 - Nguyên nhân khiến điều hòa không lên đèn cũng rất có khả năng là do aptomat nhà bạn bị hỏng. Điều này rất hay gặp vào thời điểm mùa hè nóng nực. Vì nhu cầu sử dụng điều hòa của các hộ gia đình cực cao. Có nhà bật cả ngày, ngày này qua ngày khác suốt cả mùa hè. Việc đó khiến cho đường điện bị quá tải. Khiến aptomat nhảy là chuyện đương nhiên. 
Có thể bạn cần:
➥Dịch vụ sửa điều hòa tại Hải Dương Uy tín Có bảo hành dài hạn sau sửa chữa

 - Trong tình huống này, sau khi bị nhảy aptomat bạn hãy chờ một lúc rồi gạt aptomat lên bật lại là được. Hãy bật thêm 1-2 lần, nếu điều hòa chạy ngon lành thì ok rồi. Còn nếu bật đi bật lại mà mỗi lần vẫn chỉ chạy được cỡ 5-10 phút thì chắc là bạn cần phải thay aptomat mới rồi nhé. 

2.7 Kiểm tra nguồn cấp từ nguồn nóng vào nguồn lạnh

 - Nguyên nhân cuối cùng khiến điều hòa bật không lên được chia sẻ trong bài viết là nguồn cấp từ dàn nóng sang dàn lạnh có vấn đề. Ở một số dòng điều hòa Inverter hoặc máy lạnh chạy điện 110V thì nguồn điện được cấp vào aptomat rồi đến dàn nóng. Sau đó từ dàn nóng mới chuyển sang dàn lạnh. 
Nguồn cấp điện từ dàn nóng vào dàn lạnh
Nguồn cấp điện từ dàn nóng vào dàn lạnh
 - Vậy nên, trong trường hợp điều hòa bật không lên thì rất có thể điện ở dàn nóng lúc này đã không thể cấp sang cho dàn lạnh như bình thường được rồi. Và dĩ nhiên, với lỗi này thì chúng ta cũng chỉ có sự lựa chọn duy nhất là tìm đến các dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín tại Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Hải Dương mà thôi. Các kỹ sư kinh nghiệm ở đây sẽ giúp bạn sửa chữa lỗi nhanh nhất và hiệu quả nhất. 


Tạm kết: 

Trên đây là những thông tin liên quan đến lỗi điều không lên đèn. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn phần nào có thêm những kiến thức để khắc phục lỗi này nhanh chóng hiểu quả. Đừng quên theo dõi Trung Tâm Điện Tử Điện lạnh Hải Dương trên chuyên mục tin tức để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Chia sẻ :

0 Response to "Nguyên nhân và cách xử lý điều hòa không lên đèn"

Đăng nhận xét

Thông tin liên hệ

Văn Phòng: Số 42 - Đường Thanh Niên - TP.Hải Dương
Đường Dây Nóng: 0976.961.869 - 0865.800.886
Email: servicebachkhoapro@gmail.com
Website: http://www.trungtamdienlanhhaiduong.com/

Cam kết với khách hàng

- Chỉ cung cấp bán và thay thế linh kiện chính hãng
- Báo giá cho khách hàng trước khi sửa
- Bảo hành dịch vụ sau sửa chữa
- Làm việc cả Chủ Nhật và Ngoài giờ hành chính

BẢN QUYỀN NỘI DUNG