CƠ ĐIỆN LẠNH HẢI DƯƠNG Chuyên phân phối - tư vấn - lắp đặt - sửa chữa hệ thống lạnh công nghiệp - bachkhoaproservice niềm tin cho mọi công trình !

Hướng dẫn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tiết kiệm điện

Việc điều cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách sẽ giúp giữ cho các loại đồ ăn, thức uống trong tủ lạnh được bảo quản lâu hơn mà vẫn đảm bảo được độ tươi mới, ngon miệng. Bài viết sau đây, Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Hải Dương sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tiết kiệm điện nhé!

1. Các nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh

Thông thường trên tủ lạnh sẽ có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ thường gặp là nút "Temp.Control" và nút "Freezer Temp Control" với chức năng như sau:

1.1. Nút chỉnh nhiệt độ "Temp.Control" 

- Nút "Temp.Control" thường có dạng núm vặn xoay tròn và có nhiều cấp độ.

+ Khi bạn vặn số càng cao (về phía MAX) thì tủ lạnh sẽ càng lạnh (cả ngăn đông và ngăn mát), tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất càng cao.

+ Khi bạn vặn số càng nhỏ (về phía MIN) thì nhiệt độ sẽ càng cao, tủ lạnh sẽ ít lạnh, tủ sẽ hoạt động với công suất thấp.

- Nút "Temp. Control" nằm ở vị trí ngăn mát, nhưng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ toàn tủ lạnh (bao gồm cả ngăn đá và ngăn mát). Nhiều bạn nhầm tưởng nút này chỉ chỉnh nhiệt độ riêng cho ngăn mát.1.2. Nút "Freezer Temp Control"

- Để biết cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không thể bỏ qua nút "Freezer Temp Control". Trong tủ lạnh có 1 chiếc quạt. Quạt có nhiệm vụ lấy hơi lạnh từ dàn lạnh và thổi vào cả 2 ngăn đá và ngăn mát. Vì vậy khi bạn ưu tiên gió cho ngăn này thì ngăn kia sẽ giảm đi.

- Nút "Freezer Temp Control" điều chỉnh lượng gió trên, thường có dạng thanh trượt, nằm trong ngăn đá và cũng có khả năng hỗ trợ tăng giảm nhiệt độ:

+ Khi bạn kéo thanh trượt về phía “MAX”: Họng gió mở rộng ra, quạt gió sẽ thổi hơi lạnh vào ngăn đá nhiều hơn, qua đó làm ngăn đông lạnh hơn, thực phẩm được đông lạnh tốt hơn. Vì vậy khi đó lượng gió dưới ngăn mát sẽ bị giảm tối thiểu.

+ Khi bạn kéo thanh trượt về phía “MIN”: Họng gió nhỏ phía trên sẽ khép lại và hạn chế lượng gió quạt vào ngăn đá. Vì vậy lượng gió sẽ tự động lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn.

2. Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp 

2.1. Nhiệt độ phù hợp cho ngăn đông

- Ngăn đông là nơi bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, các loại đồ khô… Vì vậy ngăn đông cần được điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để bảo quản thực phẩm không bị hư, nấm mốc.

- Thực phẩm tươi sống sẽ bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ -18 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn và các loại nấm mốc không thể phát triển được. Vì vậy ngăn đông nên để ở nhiệt độ là -18 độ C. 

- Nếu tủ bạn ít đồ, có thể chỉnh ở nhiệt độ -12 độ C, tuy nhiên nếu để lâu ngày thì thực phẩm tươi sống sẽ không giữ được lâu.

Có thể bạn cũng quan tâm: Dịch vụ sửa tủ lạnh tại Hải Dương | Phục vụ 24/7

2.2. Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho ngăn mát phù hợp

- Theo các chuyên gia bảo quản thực phẩm, ngăn mát tốt nhất nên để nhiệt độ từ 2-4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm tại khu vực ngăn mát. 

- Tuy nhiên các bạn cần lưu ý là thực phẩm trong ngăn mát chỉ được bảo quản trong thời gian giới hạn nhất định tùy theo loại thực phẩm.

- Nhiệt độ phù hợp cho ngăn rau củ quả: Với các thực phẩm như rau, củ, quả thì nhiệt độ tốt nhất là từ 2-4 độ C.


2.3. Nhiệt độ nào phù hợp cho tủ lạnh

Nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh dựa vào hai yếu tố: tủ lạnh đang nhiều hay ít thực phẩm và thực phẩm để nhiều tại ngăn nào. Với mỗi một yếu tố, cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lại khác nhau.

Yếu tố 1: Tủ lạnh đang chứa nhiều hay ít thực phẩm?

- Nếu tủ lạnh đang trữ nhiều thực phẩm: Vặn nút điều chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) lên mức cao (số 6 hoặc 7).

- Nếu tủ đang trữ ít thực phẩm: Để Temp. Control ở mức trung bình (số 4).

Yếu tố 2: Lượng thực phẩm lưu trữ ở ngăn lạnh và ngăn đông cái nào nhiều hơn?

- Nếu ngăn đá trữ nhiều thực phẩm hơn: Kéo nút điều chỉnh lượng gió về phía bên phải.

- Ngược lại nếu ngăn mát trữ nhiều thực phẩm hơn thì kéo về phía trái.

- Các trường hợp khác bạn cứ để nút chỉnh gió ở mức trung bình.

- Thông thường bạn cứ để số 4 (mức trung bình) của ngăn mát. Khi điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát thì cũng đồng nghĩa bạn đang chỉnh nhiệt độ cho cả ngăn đựng rau, củ quả.

3. Chi tiết cách điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh: Sharp, Hitachi, Samsung, Beko, Toshiba

Sau đây là cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp, Hitachi, Samsung, Beko, Toshiba chi tiết bạn có thể tham khảo. Ngoài ra nếu bạn có thể sử dụng cách tương tự để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sanyo, Electrolux hay Mitsubishi,...

3.1. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp

Tủ lạnh Sharp thường có 2 loại: Tủ có 1 nút điều chỉnh và tủ có 2 nút điều chỉnh.

- Với tủ lạnh Sharp có 1 nút chỉnh nhiệt độ: Loại này chỉ cho phép chỉnh nhiệt độ toàn tủ lạnh với 1 nút duy nhất (không có nút phân phối gió trên ngăn đá).

- Với tủ lạnh Sharp có 2 nút chỉnh nhiệt độ: gồm 01 nút chỉnh nhiệt độ (công suất) và nút chỉnh gió.

+ Nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát: chỉnh công suất và nhiệt độ toàn tủ lạnh (nên để ở nấc giữa).

+ Nút chỉnh gió ở ngăn đông: chỉnh lượng gió vào ngăn đông (ngăn đá), cũng nên để ở nấc giữa.

Lưu ý: Với cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp, khi kéo nút chỉnh gió về “Max” thì gió sẽ thổi vào ngăn đông nhiều hơn (dùng khi chứa nhiều đồ tươi sống). Còn nếu tủ bạn trữ nhiều đồ ngăn mát thì có thể giảm nút chỉnh gió về phía “Min” một chút. Không nên giảm hết cỡ vì sẽ làm hư thực phẩm ở ngăn đông3.2. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Hitachi

- Với tủ lạnh Hitcachi có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn đá và ngăn mát.

+ Điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn lạnh: Nút này thường có dạng núm vặn, có chức năng là điều chỉnh công suất của dàn lạnh trên tủ. Khi vặn nút thì nhiệt độ ở cả ngăn lạnh và ngăn đá đều thay đổi.

Lưu ý: Một số dòng tủ lạnh Hitachi sẽ có nút chỉnh lưu lượng gió dạng xoay (nút tròn) như hình dưới. Khi thực hiện cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Hitachi bạn cần lưu ý.

+ Nút điều chỉnh gió tại ngăn đá: Kéo qua phải để tăng gió cho ngăn lạnh và đồng thời ngăn mát sẽ giảm gió. Hoặc kéo qua trái để giảm gió cho ngăn lạnh và đồng thời ngăn mát sẽ tăng gió. Gió tăng ở ngăn nào thì ngăn đó sẽ lạnh hơn, nhưng không vượt ngưỡng lạnh tối đa của nút chỉnh nhiệt độ được.

- Với tủ lạnh Hitcachi Inverter có 2 dàn lạnh độc lập:

+ Cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông (ngăn đá) tủ Hitachi Inverter: Bạn ấn nút “Freezer Temp” (màu vàng số 1). Khi nhấn số sẽ tăng theo thứ tự: -15 > -16 > -17 > -18 > -19 > -20 > -21 > -22 > -23. Khi nhấn đến nhiệt độ là -23 độ C, tủ lạnh sẽ phát ra âm thanh “bíp bíp” báo hiệu đó là mức nhiệt độ cao nhất cho phép của ngăn đông. Bạn nên chọn trong khoảng 17-19 độ C.

+ Cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát (ngăn lạnh) tủ Hitachi Inverter: Bạn ấn nút “Refrigerator Temp.” (màu vàng số 2). Khi nhấn số sẽ giảm theo thứ tự: 7 > 6 > 5 > 4 > 3 > 2 > 1. Khi giảm hết xuống nhiệt độ là 1 độ C, tủ sẽ có âm thanh “bíp bíp” để báo hiệu đây là mức nhiệt độ quá thấp. Nên để nhiệt độ ngăn lạnh từ 2-4 độ C là phù hợp.

3.3. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung

- Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung có bảng điều khiển điện tử:

+ Nút FRIDGE: Dùng thiết lập nhiệt độ cho ngăn mát, cho phép chỉnh dao động từ 1-7 độc C => Nhấn và nên cài đặt nhiệt độ từ 2-4 độ C.

+ Nút điều khiển lượng gió tại ngăn đông: dạng thanh trượt và có chức năng điều chỉnh lượng gió vào ngăn đông nhiều hay ít. 

- Cách chỉnh nhiệt độ trên Tủ lạnh Samsung 2 dàn lạnh độc lập – Làm lạnh kép Twin Cooling System.


3.4. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Beko

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Beko Inverter 375 lít RCNT375E50VZX:

- Dòng tủ lạnh Benko Inverter này có bảng điều khiển chỉnh nhiệt độ khá nhiều chi tiết, tuy nhiên bạn hãy để ý đến 2 mũi tên màu vàng: nút bên trái là chỉnh nhiệt độ ngăn đá (nên để từ -16 đến -19 độ C), nút bên phải là chỉnh nhiệt độ ngăn mát (nên để từ 2-4 độ C). Bạn cứ nhấn 1 nút nhiều lần (mỗi lần số sẽ tăng 1 đơn vị) cho đến lúc nào vừa ý.


3.5. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Toshiba

- Các dòng tủ lạnh Toshiba thường đa số chỉ có loại 1 nút điều chỉnh nhiệt độ duy nhất. Ngăn đá thường không có nút điều chỉnh lưu lượng gió. Một số dòng tủ Toshiba khác cũng sẽ có thêm 1 nút chỉnh lưu lượng gió ở ngăn đông. Khi đó các bạn có thể cân bằng lượng gió giữa ngăn đông và ngăn mát.

》》Xem thêm: Cách khắc phục tủ lạnh ra mồ hôi và đọng nước hiệu quả

3.6. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh LG

Với những tủ lạnh LG có 2 nút điều chỉnh sẽ tương tự trên: Nút vặn chỉnh nhiệt độ và nút chỉnh cân bằng lưu lượng gió giữa 2 ngăn đá và ngăn mát.

Dưới đây là cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh LG Inverter GR-B247JDS

- Cách điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đá:

+ Bạn chạm vào nút “FREEZER” để điều chỉnh nhiệt độ của ngăn đá, mỗi lần chạm sẽ tăng 1 độ. Nhiệt độ ngăn đá giới hạn từ -14 độ C đến -23 độ C. 

+ Khuyến khích nên cài đặt ở nhiệt độ -19 độ khi ngăn đông không cần bảo quản thực phẩm quá nhiều.

- Cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn lạnh (ngăn mát):

+ Để thay đổi nhiệt độ ngăn lạnh bạn chạm vào nút “FRIDGE” mỗi lần chạm sẽ tăng 1 độ. Nhiệt độ ngăn lạnh giới hạn từ 1 – 7 độ C. 

+ Khuyến khích cài đặt ở mức trung bình là 4 độ C nếu không lưu trữ thực phẩm nhiều.Lưu ý: Nhiệt độ thực tế bên trong tủ lạnh có thể khác tùy thuộc vào trạng thái sản phẩm, vì nhiệt độ cài đặt ở bản điều khiển là nhiệt độ mong muốn chưa phải là nhiệt độ thực tế, cần có 1 khoảng thời gian để nhiệt độ thực tế về đúng nhiệt độ cài đặt. Để tủ có thể hoạt động tốt nhất nên cắm điện cho vận hành khoảng 48h rồi hẳn bỏ thực phẩm vào.

Như vậy Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Hải Dương đã chia sẻ đến bạn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tiết kiệm điện trên các hãng nổi tiếng, hy vọng rằng nhưng thông tin này hữu ích giúp bạn sử dụng tủ lạnh sao cho tiện lợi tiếm kiệm điện nhất.

Chia sẻ :

0 Response to "Hướng dẫn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tiết kiệm điện"

Đăng nhận xét

Thông tin liên hệ

Văn Phòng: Số 42 - Đường Thanh Niên - TP.Hải Dương
Đường Dây Nóng: 0976.961.869 - 0865.800.886
Email: servicebachkhoapro@gmail.com
Website: http://www.trungtamdienlanhhaiduong.com/

Cam kết với khách hàng

- Chỉ cung cấp bán và thay thế linh kiện chính hãng
- Báo giá cho khách hàng trước khi sửa
- Bảo hành dịch vụ sau sửa chữa
- Làm việc cả Chủ Nhật và Ngoài giờ hành chính

BẢN QUYỀN NỘI DUNG